Những thực phẩm bảo vệ người bệnh gan


Thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm gan

Đối với những người viêm gan họ nên có chế độ ăn hợp lý và biết cách phối hợp giữa các bữa ăn. Những loại thực phẩm họ nên ăn như thịt cá, trứng, sữa ( thức ăn nhiều chất đạm), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua,...; và đặc biệt hạn chế thực phẩm có mỡ, dầu và món ăn chế biến có nhiều dầu mỡ; không được uống rượu, bia và một số loại thuốc khác (muốn uống thuốc cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ). Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, tránh và không ăn những thực phẩm có khả năng bị nhiễm bẩn.

Chức năng gan trong cơ thể đảm nhận vai trò xử lý và đào thải chất độc cho cơ thể, do đó khi bị ngộ độc thực phẩm gan là bộ phận phải làm nhiều nhiều hơn và rất dễ bị tổn thương.



                                    

Trong giai đoạn bị bệnh viêm gan virut, bệnh nhân cần chú ý chế độ thức ăn cung cấp cho cơ thể, nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa, cần bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất và hạn chế ăn thịt, tăng cường ăn nhiều bột mì, gạo tẻ, ngô, hạt bo bo, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… Bên cạnh đó, khi gan bị tổn thương nên cần ăn nhiều rau, quả nhằm bổ sung vitamin cho gan.

Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp 1 gram/ ngày/ kilogram thể trọng, khi mắc bệnh về gan không nên ăn nhiều vì lúc này gan hoạt động kém hơn bình thường. Bệnh nhân không ăn nhiều đường và các thực phẩm nhiều chất đường ngọt, vì ăn nhiều thực phẩm ngọt sẽ khiến chức năng gan không chuyển hóa hết làm tăng đường huyết, để lâu sẽ thành bệnh đái tháo đường. Khi thấy chán ăn và không ăn được thì cần uống thêm đường glucozo để duy trì năng lượng cho cơ thể.


Cần ăn thanh đạm hơn tránh ăn nhiều dầu mỡ để quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ gan, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan. Do đó hạn chế và không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, không nên ăn thức ăn, thực phẩm cay như ớt, tiêu, bột cải, tỏi, gừng và 1 số hương vị gây kích thích đối với gan.

Theo baoveanninh24h.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét