Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc đột quỵ càng
cao, để có thể hạn chế tình trạng này, bổ sung thực phậm chức nhiều kali vào bữa
ăn hàng ngày là một việc làm rất cần thiết.
Theo kết quả từ các cuộc nghiên cứu của nhiều nhà
khoa học thuộc Học viện Y khoa Albert Einstein, Mỹ, đã chứng minh những phụ nữ
lớn tuổi có thực đơn hàng ngày gồm những loại thực phẩm giàu kali thì tỉ lệ mắc
phải đột quỵ rất thấp.
Từ những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, kali có tác
dụng rất tốt dùng để chữa bệnh huyết áp thấp, tuy nhiên về khả năng hạn chế
nguy cơ mắc phải đột quỵ vẫn chưa được rõ ràng. Vì vậy họ đã tiến hành cuộc thử
nghiệm trên 90.137 phụ nữ 50-79 tuổi, những người này sẽ được dùng những bữa ăn
gồm những thực phẩm giàu kali trong suốt 11 năm. Kết quả cho thấy rằng, nhóm
người có chế độ dinh dưỡng giàu kali (hơn 3.193 mg một ngày) sẽ giảm nguy cơ mắc
phải đột quỵ do thiếu máu cục bộ đến 16% và do đột quỵ nói chung đến 12%.
Từ kết quả này, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi mọi
người nên bổ sung kali vào thực đơn hàng ngày của mình với một liều lượng thích
hợp, tốt nhất là trên 3510 mg. Trong đó, thực phẩm giàu kali được khuyên dùng
nhiều nhất đó chính là chuối, vì trung bình trong mỗi trái chuối có chứa tới 450
mg kali.
Kali là chất rất cần thiết cho cơ thể, nó có khả
năng điều hòa lượng nước của các tế bào chất dịch trong cơ thể, là chất không
thể thiếu cho những cơ đàn hồi giúp các dây thần kinh linh hoạt phản ứng lại nếu
gặp sự kích thích. Kali còn là chất hỗ trợ enzyme của các tế bào trong cơ thể
hoạt động tốt hơn.
Theo baovesg.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét