Ung thư là căn bệnh khiến ai nghe thấy đều phải kiếp
sợ. Đặc biệt trong những năn gần đây, tỷ lệ người dân mắc phải căn bệnh này
ngày càng cao. Từ kết quả của những nghiên cứu gần đây thấy rằng nguy cơ mắc
ung thư có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống. Có những loại thực phẩm tốt
cho sức khỏe, có những loại thực phẩm lại là nguyên nhân chính gây ung thư. Sau
đây là các loại thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng:
-
Thực phẩm chiên rán
Chất polycyclic aromatic hydrocarbons có nhiều trong
các loại thực phẩm chiên, rán, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư. Tuyệt đối
không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, vì loại dầu này dễ sản sinh chất
gây ung thư. Ngoài ra, trong cà phê bị đốt cháy cũng có chất gây ung thư đó là
chất benzopyrene.
-
Hạn chế thực phẩm bảo quản
Đối với các loại thực phẩm được chế biến để bảo quản
lâu như cá muối có chứa chất dimethyl sulfoxide nitrat, chất này sẽ dễ dàng
chuyển thành nitrit gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra cvòin có các loại thực phẩm
khác như trứng muối, rau quả ngâm cũng có thể gây nên bệnh ung thư.
-
Thực phẩm nướng
Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nướng, vì
trong các loại thực phẩm này đang tìm ẩn các chất gây ung thư.
-
Thực phẩm hun khói
Các loại thịt hung khói nhìn rất hấp dẫn nhưng thực
tế chúng có chứa nhiều benzopyrene, chất rất dễ gây bnệnh ung thư, nhất là ung
thư thực quản và dạ dày.
-
Thực phẩm bị mốc
Trong quá trình bảo quán, có những loại thực phẩm rất
dễ bị nấm, mốc. Khi các loại thực phẩm này bị nấm, mốc sẽ sản sinh ra chất
streptozotocin aflatoxin gây ung thư.
-
Bắp cải để qua đêm
Chất nitrit sản sinh khi bắp cải để qua đêm sẽ biến
đổi thành amin nitrit khi vào cơ thể và gây bệnh ung thư.
-
Nước nấu đi nấu lại nhiều lần
Chất nitrit sẽ tăng khi nước được nấu đi nấu lại nhiều
lần. Chất này sẽ tạo thành chất gây ung thư amin nitrit khi vào cơ thể.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét