Trái cây từ lâu đã được biết đến rất tốt cho sức khỏe
cho mọi người, ở moi lứa tuổi. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, các mẹ càng
cần phải bổ sung nhiều trái cây và phải đúng phương pháp.
Trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho
cơ thể. Tuy nhiên, không phải vì tốt mà chúng ta có thể dùng tùy tiện, đặc biệt
đối với mẹ bầu lại càng phải cẩn trọng nhiều hơn. Sau đây là những loại hoa quả
mẹ bầu không nên dùng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.
- Đu đủ xanh
Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, trong thành
phần của đu đủ xanh có rất chứa rất nhiều chất gây hại cho thai nhi như papain,
prostaglandin và oxytocin. Papain sẽ hủy hoại tế bào phôi thai, prostaglandin và
oxytocin sẽ làm cho tử cung không ngừng co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài gây nên
tình trạng sảy thai nếu bé chưa đủ tháng.
Ngược lại, đu đủ chín lại có tác dụng tốt bất ngờ đối
với mẹ bầu. Đu đủ khi chín, những chất độc có hại cho thai nhi sẽ không còn nữa,
đồng thời những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ được sản sinh như vitamin
A, C, B1, B2 …, những chất này có tác dụng chữa táo bón, ở nóng, tăng cường hệ
miễn dịch cho mẹ và bé.
- Nhãn
Nhãn chẳng những là một loại hoa quả ngon ngọt, mà
trong đông y nó còn là một vị thuốc. Nhãn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần
thiết cho cơ thể như vitamin A, C, kali, photpho, magie,… Tuy nhiên, theo khuyến
cáo thì loại quả này lại không hề tốt cho mẹ bầu.
Vì thân nhiệt của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường
tăng lên khá cao, nhất là trong những tháng đầu tiên, nhưng nhãn lại là một loại
trái cây có tính nóng, nên khi phụ nữ mang thai ăn vào sẽ khiến tahi nhi tăng
nhiệt độ, làm cho khí huyết không ổn định, đầy hơi, nôn mửa,… Nếu dùng quá nhiều
thì tình trạng có thể nặng hơn gây hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, dọc
sảy thai, sanh non,…
- Táo méo
Trong đông y, táo mèo là một vị thuốc rất tốt cho sức
khỏe, dùng để chữa chứng cao huyết áp, kích thích tiêu hóa,… Tuy là một phương
thuốc nhưng laoại quả này lại không hề tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là những
thời kỳ đầu.
Khi ăn táo mèo, sẽ khiến tử cung co bóp không ngừng,
và thu nhỏ lại, gây nên tình trạng sảy thai và sinh non.
- Dứa
Dứa là loại quả được nhiều người ưa thích, vừa ngon
ngọt lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Dứa có thể chế
biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên đây lại là một loại quả không hề
thích hợp cho mẹ bầu, đặc biệt là những tháng đầu.
Vì trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này
gây nên hiện tượng mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp, dứa càng xanh thì chứa
chất này càng nhiều, những tháng đầu của thai kì, ăn nhiều dứa xanh sẽ gây sảy
thai. Để có thể dùng dứa an toàn, mẹ bầu có thể nấu lên để ăn, vì sau khi nấu,
chất bromelain sẽ hoàn toàn biến mất. Tốt nhất là phụ nữ khi mang thai không
nên ăn quá nhiều dứa, và ăn một lượng thích hợp vào những tháng tiếp theo.
- Đậu phộng
Đậu phộng là một loại hạt rất dễ gây dị ứng, đặc biệt
phụ nữ khi mang thai lại càng phải cẩn thận hơn khi sử dụng loại hạt này. Đối với
những người trong gia đình có người bị dị ứng với đậu phộng phải đặc biệt cẩn
thận hơn.
Lý do đậu phộng dễ gây dị ứng là do đậu phộng mang
nhiều chất đạm dị ứng, khi mẹ bầu ăn vào chất này có thể bị bào thai hất thụ,
gây nên triệu chứng dị ứng và con của bạn cũng sẽ di ứng với đậu phộng.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét