Dùng sữa sai cách, nguy hiểm rình rập

Sữa từ lâu đã được biết đến là nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần thiết cho tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. tuy nhiên, dù tốt đến mức nào, nhưng nếu dùng không đùng cách vẫn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
- Uống sữa quá đặc
Có nhiều người quan niệm rằng, uống sữa càng đặc thì chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể càng nhiều, đây là quan niệm sai lầm. Sữa pha quá đặc là sữa nhiều bột nhưng lại rất ít nước khiến cho tỷ lệ sữa không cân bằng.
Nếu bạn liên tục cho con dùng sữa quá đặc sẽ khiến trẻ bị đau bụng, táo bón, ăn không ngon, kén ăn, nặng hơn nữa còn bị viêm ruột non,… Vì sữa quá đặc sẽ tạo một sức ép, một gánh nặng quá mức cho các cơ quan nội tạng còn quá yếu ớt của trẻ.


- Dùng sữa đặc thay sữa bò
Thành phần chính của sữa đặc chính là sữa bò. Nhiều người nghĩ, sữa đặc là tốt nhất nên đã bỏ sữa đặc để dùng thay thế sữa bò. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm tốt. Vì sữa đặc thông thường rất ngọt, muốn uống được phại thêm rất nhiều nước để pha loãng. Một khi bị pha loãng đến mức hợp khảu vị của người dùng thì lúc này các chất béo trong sữa và protein cũng giảm đi nhiều lần.
- Uống sữa đã đun sôi
Nhiều người nghĩ, vi khuẩn gây hại có ở khắp nơi, kể cả trong sữa nên đã đun sôi sữa trước khi dùng. Nhưng họ không biết rằng, những công ty sữa khi cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì đều đã được tiệt trùng, vì vậy, bạn không cần phải lo ngại vi khuẩn có hại đang có trong sữa.
Bên cạnh đó, khi bị nấu ở nhiệt độ cao, canxi có trong sữa sẽ chuyển sang tính axit và mất chất dinh dưỡng. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm, bạn có thể dùng sữa đã đun 3 phút ở nhiệt độ 70 độ C và 6 phút ở nhiệt độ 50 độ C. Nếu bạn nấu lâu hơn sẽ đun chảy lactose trong sữa, chất này rất nguy hiểm, có thể gây ung thư.
- Ăn ngay sau khi uống sữa
Tốc độ uống sữa cũng một phần nào ảnh hưởng tới sức khỏe, khi bạn uống quá nhanh, hầu hết protein trong sữa sẽ chuyển sang nhiệt và sẽ bão hòa khi vào dạ dày, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu và ăn ít đi.
Cách tốt nhất bạn nên bắt đầu ăn khoảng 1 đến 2 tiếng sau khi ăn, lúc này protein trong sữa đã được hấp thụ, nên nó sẽ không ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn ăn vào. Bạn cũng không nên uống sữa không khi dạ dày đang trống rỗng, tốt nhất nên uống sữa kèm theo một ít bánh mì.

Theo baovesg.com 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét