Có những thói quen nhiều người tưởng chừng như vô hại
nhưng thực chất chúng lại chính là nguyên nhân ảnh gây nên những vấn đề cho sức
khỏe của bạn và gia đình.
- Rửa thịt gà trước khi nấu
Từ kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy,
có đến hơn một nửa những người làm bếp sẽ rửa thịt gà sống trong bồn rửa tại
nhà sau khi mua về.
Tuy nhiên, hành động này chẳng những không có lợi
ích mà còn tạo điều kiện để những vi khuẩn tả, vi khuẩn đường ruột phát tán ra
xung quanh. Cách tốt nhất phòng tránh những loại vi khuẩ này là bạnn nên nấu kỹ
thịt gà trước khi ăn thay vì rửa chúng.
Bạn chỉ nên rử thịt gà trong những trường hợp thật sự
cần thiết, khi rửa hạn chế tối đa việc làm nước bắn tung tóe ra ngoài. Trường hợp
bạn muốn cho cả nhà dùng một bữa gà nướng, hãy ướp gà với dấm, dầu ăn, và nhiều
gia vị có nguồi gốc thảo mộc, sau đó cho vào tủ lạnh ướp ít nhất nửa tiếng, việc
này sẽ giúp thịt gà ngấm gia vị, ngon hơn, bên cạnh đó bạn đã loại bỏ đến 90%
nguy cơ bị ung thư từ chất HCA sinh ra khi nướng món thịt này ở nhiệt độ cao.
- Để thức ăn nguội bên ngoài quá lâu
Thức ăn bạn để bên ngoài khi chúng mất đi độ nóng
thì cũng đồng nghĩa chúng bắt đầu bị nhiễm khuẩn, mặc dù chưa có vị chua hay
mùi ôi thiu,…
Thức ănm hàng ngày của chúng ta thường là thịt, cá,
trứng, rau, cơm… những món này đều có nồng độ axit rất thấp và đều đã được chế
biến sẵn, hay như hoa quả, nước trái cây, sữa… đều đã được gọt, chia nhỏ,… nhằm
phục vụ cho bữa ăn.
Chính vì vậy, khi bạn để thức ăn bên ngoài quá lâu
(khoảng 2 giờ) thì lúc này việc dùng những bữa ăn này sẽ không còn an toàn cho
bạn và gia đình nữa.
Vì những món ăn để bên ngoài quá lâu sẽ có nguy cơ bị
nhiễm khuẩn rất lớn, nhất là vào những mùa có thời tiết nóng, ẩm thì việc nhiễm khuẩn của thức ăn lại
càng cao.
Nhiệt độ môi trường vào khoảng 20-30 độ C bạn có thể
bảo quản thức ăn được khoảng 2 tiếng, nếu ở nhiệt độ trên dưới 35, thì thời gia
bảo quan 3 sẽ rút ngắn lại còn 1h. Vì thế, cách tốt nhất để bạn bảo vệ tốt cho
sức khỏe của bạn và gia đình là nên dùng ngay bữa ăn sau khi chế biến.
- Không làm sạch vỉ nướng
Có nhiều người cho rằng, sau khi nướng thức ăn không
cần làm sạch vỉ nướng vì nhiệt độ cao sẽ loại bỏ những mẫu thức ăn còn sót lại.
Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo kết quả của các
công trình nghiên cứu cho thấy, trên từng cm của vỉ nướng tồn tại gần 2 triệu
vi khẩu.
Cách tốt nhất bạn nên làm sạch vỉ nướng trước khi
chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.
- Dùng trái cây chế biến sẵn ở siêu thị
Những loại trài cây chế biến sẵn bạn hay mua từ cửa
hàng hay siêu thị rátt dễ bị nhiễm khuẩn.
Vì rất có thể, những cửa hàng, siêu thị trên chế biến trái cây bằng những dụng cụ không sạch sẽ, điều
này sẽ làm những miếng trái cây mà họ chế biến ra cũng sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn.
Bên cạnh đó, sau khi chế biến, họ thường bảo quản trái cây ở những nơi mát mẻ,
đây là điều kiện thích hợp để những vi khuẩn trong những miếng trái cây chế biến
sẵn sinh sôi.
Tốt nhất bạn nên mua trái cây nguyên quả sau đó về tự
cắt ra rồi bảo quản trong điều kiện nhiệt độ dưới 5 độ C rồi sau đó mang ra
dùng. Không nên để trái cây chung thịt sống, nếu cần mang trái cây chế biến sẵn
ra ngoài, bạn nên bảo quản chúng cùng với nước đá.
- Nướng thịt sai cách
Có nhiều người khi nướng thịt nhìn màu thịt để đoán
nó đã chín hay chưa. Đây là một cách sai lầm. Vì có những loại thịt khi chưa được
nướng lên bản thân của chúng đã có màu nâu, và khi nướng lên nhìn bằng mắt thường
tưởng lầm chúng đã chín nhưng thực ra chúng vẫn chưa chín.
Tốt nhất bạn nên trang bị cho mình và gia đình một
nhiệt kế nấu ăn, khi nướng thức ăn, nhiệt độ cần thiết để có thể diệt sạch các
loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa thường ở khoảng 70 độ C trở lên. Nên sử dụng
riêng kẹp gấp thịt sống và thịt chín, hoặc hơ qua lửa trước khi gấp thịt chín
ra đĩa.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét