Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bệnh nhân huyết áp cao

Những thực phẩm sau đây rất có ích đối với những bệnh nhận gặp các vấn đề về bệnh huyết áp cao.
Những nguyên nhân gây nên bênh cao huyết áp thường là do chế độ ăn uống có nhiều muối (nhất là muối natri hay còn gọi là muối bếp) trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu sử dụng các loại muối như canxi và kali thì lại rất tốt đối với những bệnh nhân có huyết áp cao. Vì kali là loại khóang chất cần thiết cho cơ thể và là nhân tố phổ biến trong cơ thể.
Lượng kali cơ thể cần hàng ngày khoảng 3,5 gram và nguồn cung cấp chủ yếu là qua thức ăn. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyên rằng, nên dùng những loại thực phẩm có chức kali, nhất là những bệnh nhân huyết áp cao. Sau đây là những thực phẩm giàu kali mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày, đặc biệt là những bệnh nhân bị cao huyết áp.
1. Khoai lang: thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa rất nhiều kali, ngoài ra còn có chất xơ, beta carotene và rất nhiều tinh bột. Chỉ vài củ khoai lang có thể cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc của bạn.


2. Khoai tây: Sử dụng khoai tây vừ giúp cung cấp một lượng lớn kali cho cơ thể, bên cạnh đó, loại thực phẩm này lại chức rất ít natri, có tác dụng giảm phù. Ngoài ra, khoai tây còn giúp giảm stress, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
3. Cà chua: Cách tốt nhất để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ cà chua đó là bạn nên sử dụng bột cà chua hay cà chua xay nhuyễn thay vì nghiền hay ép chúng lấy nước. Vì bột cà chua chứa tới 664 mg chất khoáng, trong khi đó cà chua ngiền và nước ép cà chua chỉ chứa từ 400 đến 549 mg khoáng chất.
4. Củ cải đường: Chỉ cần nửa chén củ cải đường trong bữa ăn cũng đủ cung cấp cho bạn đến 664 mg kali, dù là còn tươi hay đã chế biến thành món ăn, củ cải đường cũng là thực phẩm cung cấp nguồn folate dồi dào cho cơ thể và là một chất chống oxy hóa cực tốt.
5. Các loại đậu: Nếu bạn đang mắc phải các vấn đề về tim mạch, thì bạn nên bổ sung đậu vào bữa ăn hàng ngày của mình. Vì trong mọi loại đậu đều chứa rất nhiều kali, rất tốt cho hệ tim mạch và huyết áp.
6. Măng tây: Măng tây là loại thực phẩm chứa rất nhiều kali rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, đồng thời, trong măng tây còn có nhiều axit amin, ít natri dùng để chữa trị chứng phù nề. Những thành phần này còn giúp giải tỏa mệt mỏi. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim thì việc sử dụng măng tây rất tốt, vì măng tây là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, chất này làm giảm đến 10% nguy cơ bệnh tim và có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Ngoài ra, trong măng tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin B tổng hợp, vitamin C, kali, phốt- pho, kẽm,…


7. Sữa chua: Sữa chua ít béo có chứa một lượng lớn kali, lên đến gần 600mg so với những loại sữa chua có nhiều chất béo. Ngoài ra, sữa chua còn được biết đến như là một loại thực thự phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và bảo vệ thể tránh các bệnh về đường ruột.
8. Ngao: Ngao là loại thực phẩm đứng đầu về khả năng cung cấp vitamin B12, đồng thời nó còn cung cấp một lượng lớn kali, lên đến 534mg kali chỉ với khối lượng 100g.
9. Mận khô: Đây là loại thực phẩm rất giàu kali và canxi. Nếu thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về những vấn đề liên quan đến loãng xương, vì chúng giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, canxi có trong loại thực phẩm này còn giúp hạ huyết áp rất hiệu quả.
10. Nước ép cà rốt: Trong nước ép cà rốt có chứa rất nhiều nhiều kali và để cơ thể hấp thụ tối đa lượng kali có trong cà rốt, bạn nên chế biến thánh nước ép. Ngoài ra, cà rốt còn là loại thực phẩm rất tốt cho thị lực, vì nó có chức rất nhiều carotene.


11. Chuối: Chuối từ lâu đã được biết đến là loại trái cây dồi dào kali, trung bình một quả chuối có chứa đến 400mg kali. Chuối là loại trái cây cung cấp nguồn năng lượng rất dồi dào và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ.
12. Cá: Trong các loài cá và hải sản có chứa rất nhiều kali, nhất là cá ngừ và cá bơn. Ăn cá thường xuyên còn giúp chúng ta sống thọ hơn, vì thánh phần của cá có chứa rất nhiều chất béo có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
13. Đậu nành: Đậu nành là loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm rất tốt và là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Dùng sữa đậu nành hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn kali cần thiết.
14. Sữa: Dù là sữa ít béo hay có chứa nhiều chất béo, chúng đều cung cấp cho cơ thể lượng lớn kali.
15. Nước cam: Bạn nên bồ sung nước cam vào mỗi bữa ăn để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là kali.

Theo baove24h.com 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét