Bảo vệ cơ thể không bị tiểu đường nhờ thực phẩm.



Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn quá trình chuyển hóa, làm tăng lượng đường. Bệnh nếu để lâu sẽ ảnh hưởng tới thận, tim, mắt…nặng thì tử vong. Cần có chế độ ăn uống hợp lý để tránh bệnh nguy hiểm này.

- Chế độ dinh dưỡng: Lựa chọn các thực phẩm đa dạng và cân bằng năng lượng trong bữa ăn. Đặc biệt, có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc, bữa ăn phải đa dạng thực phẩm và hợp lý. 





- Bổ sung chất bột đường hợp lý: Chất bột đường bổ sung 55% đến 60% tổng năng lượng ăn dựa vào kg và vận động. Lựa chọn các thực phẩm nhiều cacbohydrate như khoai, gạo ku71c nhưng hạn chế bành mì, nước có ga….. Nếu dùng nhiều đồ ngọt riêng sẽ làm cho đường máu tăng cao.

- Bổ sung chất xơ: Cung cấp nhiều chất xơ sẽ khiến cho cơ thể tốt hơn, khiến cơ thể no lâu, giả lượng đường máu, giảm cholesterol.Chất xơ có nhiều trong táo, cam, rau, loại đậu…

- Cung cấp chất béo lành mạnh: chất béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên không nêu dùng các chất béo bão hòa như bơ sữa thực vật, đồ chiên. Cung cấp chất béo không bão hòa như thực phẩm từ tực vật, dầu oliu, đậu nành…

- Chất đạm: Bổ sung chất đạm rất tốt cho sức khỏe như thị gà, bò, trứng sữa…

- Bổ sung vitamin, khoáng chất: Ăn nhiều rau củ quả

Lưu ý:

- Hạn chế các nước uống có hại cho sức khỏe như rược, bia, nước có ga..Cân bằng bữa ăn hợp lý, không ăn quá nó hoặc để bụng đói, nhịn ăn sáng

- Kiểm tra sức khóe định kỳ để phát hiện và chữa kịp thời.

Theo baovecn.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét