Dấm gạo giả - cập nhật thông tin bảo vệ sức khỏe



Vào sáng ngày 7 tháng 4 vừa qua, lực lượng cảnh sát môi trường, công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện một xe tải khả nghi đang vận chuyển 30 thùng giấm gạo mang nhãn “dấm gạo Kim Quỳnh”. Khi lực lượng chức năng yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên thì tài xế cho hay, anh vận chuyển số hàng này từ một cơ sở sản xuất dấm gạo của bà Kim tại thành phố Vinh.

 Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng thành phố Vinh đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất giấm gạo của bà Kim và phát hiện gần 150 thùng dấm đang được lưu giữ và bảo quản trong kho, ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện hàng trăm chai nhựa cùng nhãn mác cùng loại. Theo kết quả điều tra, số dấm gạo trên được làm từ axit và nước lã. Mỗi ngày cơ sở này sản xuất và tung ra thị trường khoảng hơn 350 chai dấm gạo. Theo lời khai của bà Kim, cơ sở này đã đi vào hoạt động từ tháng 9 năm ngoái, nguyên liệu làm dấm chủ yếu là acid acetic và nước được pha theo tỷ lệ nhất định 1 lít acid acetic pha với 100 lít nước rồi đóng chai, mỗi chai có giá 25.000 đồng.
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tịch thu toàn bộ số hàng trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm mức độ độc hại của sản phẩm đối với sức khỏe.
Từ đầu tháng đến nay, công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, kém chất lượng và tịch thu hàng tấn các thành phẩm, nguyên liệu chưa kịp sản xuất và tiêu thụ cùng số lượng lớn hóa chất, phẩm màu nhuộm thực phẩm khác.
Trong đó vào ngày 5 tháng 4, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất măng của bà Trang tại thành phố Vinh, phát hiện gần 10 tấn măng đã qua sơ chế, tẩy màu, ngâm chất vàng ô – một loại chất cấm có khả năng gây ung thư cùng hàng tấn chất tẩy màu, chất vàng ô chưa được sử dụng.
Trong cùng 1 tuần, tại cơ sở sản xuất măng của ông Sơn tại thành phố Vinh, cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện hơn 500 ký măng đã qua sơ chế, ngâm thuốc, hơn 15 tấn măng có dấu hiệu hư hỏng, bốc mùi, có màu đen cùng gần 30 ký bột tẩy màu không rõ nguồn gốc.
Vào ngày 6 tháng 4, khi bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất bánh quẩy của ông Thịnh, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ hơn 20 lít chất lỏng cùng 15 ký bột màu trắng dùng để giúp quẩy có màu bắt mắt, giòn hơn.
Hiện nay, trên thị trường có vô số sản phẩm bẩn, làm từ các nguyên liệu hoặc chất phụ gia không rõ nguồn gốc, gây độc hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ ung thư. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta nên có sự hiểu biết nhất định về thực phẩm, chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tẩy chay những sản phẩm bẩn, kém chất lượng.
Theo baoveanninh24h.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét