Vào sáng
ngày 7 tháng 4 vừa qua, lực lượng cảnh sát môi trường, công an tỉnh Nghệ An đã
phát hiện một xe tải khả nghi đang vận chuyển 30 thùng giấm gạo mang nhãn “dấm
gạo Kim Quỳnh”. Khi lực lượng chức năng yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ có
liên quan chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên thì tài xế cho hay, anh
vận chuyển số hàng này từ một cơ sở sản xuất dấm gạo của bà Kim tại thành phố
Vinh.
Sau khi nhận
được thông tin, các cơ quan chức năng thành phố Vinh đã tiến hành kiểm tra cơ sở
sản xuất giấm gạo của bà Kim và phát hiện gần 150 thùng dấm đang được lưu giữ
và bảo quản trong kho, ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện hàng trăm chai
nhựa cùng nhãn mác cùng loại. Theo kết quả điều tra, số dấm gạo trên được làm từ
axit và nước lã. Mỗi ngày cơ sở này sản xuất và tung ra thị trường khoảng hơn
350 chai dấm gạo. Theo lời khai của bà Kim, cơ sở này đã đi vào hoạt động từ
tháng 9 năm ngoái, nguyên liệu làm dấm chủ yếu là acid acetic và nước được pha
theo tỷ lệ nhất định 1 lít acid acetic pha với 100 lít nước rồi đóng chai, mỗi
chai có giá 25.000 đồng.
Cơ quan chức
năng tỉnh Nghệ An đã tịch thu toàn bộ số hàng trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm
mức độ độc hại của sản phẩm đối với sức khỏe.
Từ đầu
tháng đến nay, công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở sản xuất thực
phẩm bẩn, kém chất lượng và tịch thu hàng tấn các thành phẩm, nguyên liệu chưa
kịp sản xuất và tiêu thụ cùng số lượng lớn hóa chất, phẩm màu nhuộm thực phẩm
khác.
Trong đó
vào ngày 5 tháng 4, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất măng của bà Trang
tại thành phố Vinh, phát hiện gần 10 tấn măng đã qua sơ chế, tẩy màu, ngâm chất
vàng ô – một loại chất cấm có khả năng gây ung thư cùng hàng tấn chất tẩy màu,
chất vàng ô chưa được sử dụng.
Trong cùng
1 tuần, tại cơ sở sản xuất măng của ông Sơn tại thành phố Vinh, cơ quan chức
năng đã điều tra phát hiện hơn 500 ký măng đã qua sơ chế, ngâm thuốc, hơn 15 tấn
măng có dấu hiệu hư hỏng, bốc mùi, có màu đen cùng gần 30 ký bột tẩy màu không
rõ nguồn gốc.
Vào ngày 6
tháng 4, khi bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất bánh quẩy của ông Thịnh, cơ quan
chức năng phát hiện, thu giữ hơn 20 lít chất lỏng cùng 15 ký bột màu trắng dùng
để giúp quẩy có màu bắt mắt, giòn hơn.
Hiện nay,
trên thị trường có vô số sản phẩm bẩn, làm từ các nguyên liệu hoặc chất phụ gia
không rõ nguồn gốc, gây độc hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, thậm chí có
thể dẫn đến nguy cơ ung thư. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia
đình, chúng ta nên có sự hiểu biết nhất định về thực phẩm, chọn mua những thực
phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tẩy chay những sản phẩm bẩn, kém chất lượng.
Theo baoveanninh24h.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét