Thực phẩm gây hại khi dùng với sữa

Sữa từ lâu đã được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người không biết rằng, có nhiều loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng hay sẽ gây hại cho cơ thể.
Sau đây là những thực phẩm không nên dùng chung với sữa mà bạn nên lưu ý.
1. Trái cây
Những loại trái cây có nồng độ axit cao như cam, quýt, chanh, bưởi,… Vì khi dùng những loại trái cây này chung với sữ sẽ khiến cho protein của sữa sẽ liên kết với a xít trong các loại trái cây này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, những chất dinh dưỡng trong sữa cũng không được cơ thể hấp thụ đầy đủ.
Khi dùng chung sữa bò với các loại trái cây có tính axit, sẽ làm cho protein bị ngưng kết, khiến cho bạn bị đầy bụng, không tiêu, nặng hơn là bị tiêu chảy. Cách tốt nhất là nên dùng các loại trái cây này trước hoặc sau khi dùng sữa ít nhất 1 tiếng.


2. Đường
Thành phần lysine trong sữa rất dễ có phản ứng với fructose trong môi trường nóng, phản ứng này một khi xảy ra sẽ gây ra độc tố fructose lysine làm hại sức khỏe. Cách tốt nhất là bạn chỉ cho đường vào khi sữa đã lạnh.
3. Chocolate
Trong chocolate có nhiều axít oxalic, sẽ kết hợp với protein và canxi trong sữa tạo thành canxi oxalat không tan, làm cho cơ thể không thể hấp thụ canxi từ sữa. Nếu dùng chung hai loại này sẽ gây ra triệu chứng tóc bị khô, tiêu chảy, ít phát trưởng,…
4. Cháo
Chất dinh dưỡng vitamin A trong sữa sẽ mất đi nếu bạn cho sữa vào cháo. Vì trong cháo chứa nhiều tinh bột, khi sữa vào cháo cùng với chất lipoxygenase sẽ làm cho vitamin A trong sữa mất đi hoàn toàn.
5. Thuốc
Việc dùng sữa để uống thuốc là một cách làm không hề thông minh. Sữa dùng chung với thuốc sẽ làm cho cơ thể không thể hấp thụ hoàn toàn dược liệu từ thuốc. Sữa sẽ bao trùm thuốc, canxi, magiê của sữa sẽ kết hợp với thuốc, làm giảm hoặc mất đi tác dụng của thuốc. Nên dùng hai thứ này cách nhau 1 tiếng.

 Theo baovesaigon.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét